Thứ Sáu, Tháng Bảy 19, 2024
Home Top Thủ ThuậtMáy Tính Ổ cứng SSD giải pháp nâng cấp giúp tăng tốc máy tính

Ổ cứng SSD giải pháp nâng cấp giúp tăng tốc máy tính

by

Máy tính của bạn đang chạy ì ạch, khởi động lâu ơi là lâu, thường xuyên bị treo và hơn thế nữa lỗi full disk trong win 10 xảy ra thường xuyên. Việc nâng cấp ổ cứng HDD sang ổ cứng SSD là đều các bạn nên xem xét để tăng hiệu suất máy tính, giúp công việc trôi chảy hơn.

Hy vọng có thể giúp bạn hiểu hơn về SSD trước khi nâng cấp máy tính. Vô bài nào!

Ổ cứng SSD là gì?

Ổ cứng SSD (solid-state drive) là loại ổ cứng sử dụng các Chip Flash được kết nối theo dạng lưới với nhau để đạt được dung lượng mong muốn. Với đặc tính kỹ thuật là không mất dữ liệu dù khi đã mất nguồn.

Hai thành phần chính của ổ cứng SSD :

 • Chip điều khiển flash ( Flash Controller)
 • Bộ nhớ Flash ( NAND Flash Memory)

Kiến trúc của Chip điều khiển flash được thiết kế để tối ưu hiệu suất của việc lưu trữ dữ liệu trình tự hoặc ngẫu nhiên.

Các kiểu bộ nhớ Flash được sử dụng trong ổ SSD hiện nay

Chúng ta có 3 dạng bộ nhớ thông dụng:

các loại chip dùng trong ổ SSD
 • Bộ đơn cấp SLC ( Single-level cells): Dạng này chúng ta chỉ được lưu trữ mỗi Bit trên 1 Cell ( Bit 0 hoặc Bit 1). Loại này cho tốc độ ghi cao nhất và bền nhất nhưng giá thành cũng cao nhất
 • Bộ đa cấp MLC (Multi-level cells): Cho lưu trữ 2 bit dữ liệu trên cùng 1 cell. Dung lượng của ổ SSD MLC lớn hơn so với SSD SLC, nhưng đổi lại tốc độ lạ chậm hơn.
 • Bộ TCL ( Triple-level cells): Cho lưu trữ 3 bit dữ liệu trong cùng 1 cell. Được dùng rộng rãi vì giá thành tương đối rẻ nhưng đổi lại thì tốc độ thấp, thấp so với 2 loại trên thôi, và độ bền cũng kém hơn.

Tùy vào mục đích sử dụng mà việc chọn công nghệ chip nhớ Flash cho phù hợp với công việc. Đối với người dùng phổ thông như mình các tác vụ chính như chạy hệ điều hành và các phần mềm công việc thì dùng loại TCL là hợp lý nhất.

Các chuẩn kết nối của ổ SSD thông dụng

SSD chuẩn SATA SSD chuẩn kết nối SATA III phổ biến nhất, đa số các Laptop đều hỗ trợ chuẩn này. Kích thước bằng với ổ HDD trên Laptop của bạn. Việc thay đổi vô cùng dễ dàng. Tốc độ lên tới 6Gbit/s
 SSD chuẩn Sata M2 Với đặt điểm nhỏ gọn, nên chuẩn SATA M2 được trang bị trên các laptop mới hiện nay.
ssd chuẩn mvme M2 Chuẩn NVMe M.2 cho tốc độ truyền dữ liêu nhanh hơn chuẩn SATA. Nên giá thành cũng cao hơn.
 ssd chuẩn PCIE Dùng trong các máy tính hỗ trợ chuẩn PCIe cho hiệu xuất cực cao. Tốc độ lên tới 1Gb/s với mỗi Land. Giá thành cũng theo đó mà đắt đỏ. Nên căn cứ vào nhu cầu trước khi chọn mua nhé!

Ưu và nhược điểm của ổ cứng SSD so với HDD là gì?

infographic ưu điểm ổ cứng SDD so với HDD

Cách lựa chọn ổ SSD để nâng cấp máy tính của bạn

Sau khi đã tham khảo một số thông tin về ổ SSD, nếu bạn đang gặp phải các vấn đề như mình nêu đầu bài. Đã đến lúc bạn nên xem thêm một vài gợi ý và chọn ngay 1 sổ SSD phù hợp với nhu cầu.

Nhu cầu sử dụng máy tính của bạn là gì?

Bạn là người dùng máy tính phổ thông

Mục tiêu là cài hệ điều hành và một số phần mềm phục vụ văn phòng không đồ họa hay game thì dung lượng phù hợp với bạn là 240G SATA III. Vì sao?

 • Kinh phí đầu tư tương đối vừa phải tầm 500-1 triệu tùy hãng. Khá hợp lý
 • Bạn không cần tốc độ quá cao và truyền tải dữ liệu lớn. Nên chuẩn kết nối là SATA III là hợp lý cho bạn.
 • Việc lưu trữ không nhiều nếu chọn ổ lớn hơn rất phí vì SSD có tuổi thọ khoảng 10 năm
 • Khá phổ biến trên thị trường, có nhiều sự lựa chọn.

Bạn dùng cho việc thiết kế, chơi game

Nhu cầu tầm trung ngoài hệ điều hành bạn còn dùng cho lưu game và đồ họa mà kinh phí thấp không cần sao chép dữ liệu lớn thì nên chọn dung lượng 500G và SATA III. Vì sao?

 • Dung lượng 500G là phù hợp để lưu trữ game và đồ họa còn việc trãi nghiệm mượt mà trong quá trình thì còn đòi hỏi CPU, card đồ họa. Nên SSD chỉ giúp bạn khởi động nhanh hơn thôi.
 • Sao không dùng chuẩn PCIe ? Nguyên nhân đó là giá thành khá cao, và phải xem main board của bạn có hỗ trợ chuẩn này. Nếu bạn muốn trãi nghiệm về tốc độ thì nên thử PCIe.

Bạn dùng cho tác vụ trao đổi dữ liệu lớn

+ Nhu cầu tiếp theo là cần truyền nhiều file dữ liệu lớn, tốc độ cao thì chỉ việc chon SSD cấu hình cao như 1T hoặc 2T máy hỗ trợ PCIe thì không còn gì bạn nên chọn SSD NVMe cho tốc độ gấp 5-6 lần SATA 3. Nhưng đổi lại thì chi phí cao nhé.

Tiếp theo, sau khi đã chọn được ổ cứng với thông số phù hợp việc còn lại là nên chọn hãng nào vừa tốt mà giá cả phải chăng.

Tham khảo các bài Review : Ổ cứng SSD tốt nhất năm 2019 [Top Review]

Sau khi có trong tay ổ SDD bạn cần quay lại đọc bài viết hướng dẫn cách nâng cấp máy mình lên SSD!

Nhớ để lại bình luận nếu cần hỗ trợ cũng như đóng góp thêm bài viết nhé
Chúc các bạn thành công trong việc chọn SSD và nâng cấp máy tính của bạn!

 

You may also like

Logo RASSTEK
Tác giả

PIR HÙNG

Viết dạo tại RASSTEK Blog. Đam mê viết chia sẻ về công nghệ

@2024 All Right Reserved. Designed and Developed by EZoneDigi