Thứ Sáu, Tháng Bảy 19, 2024
Home Tech News So Sánh NFC trên iPhone và Android: Điểm Giống và Khác Biệt

So Sánh NFC trên iPhone và Android: Điểm Giống và Khác Biệt

by

,Cùng tìm hiểu về NFC, công nghệ không dây có mặt ở hầu hết mọi thiết bị di động từ iPhone tới Android. Từ thanh toán không tiếp xúc tới chia sẻ dữ liệu, NFC đã trở thành một trong những công nghệ không thể thiếu đối với nhiều người. Nhưng bạn có biết rằng NFC trên iPhone và Android có khác biệt nhau không? Mời bạn đọc cùng khám phá.

NFC là gì?

NFC, viết tắt của Near Field Communication, là một chuẩn kết nối không dây cho phép các thiết bị số tiếp xúc với nhau hay các thẻ NFC trong khoảng cách rất gần, thường là 4 cm hoặc ít hơn. Công nghệ này thúc đẩy việc chia sẻ dữ liệu, thanh toán không cần tiếp xúc và thậm chí điều khiển một số thiết bị thông minh trong nhà.

NFC trên Android

Chẳng cần phô trương, NFC trên Android chắc chắn là một trò chơi thay đổi người chơi. Nó mở đường cho bạn thanh toán tại các cổng vé thông minh, chia sẻ dữ liệu chỉ với một cú chạm và thậm chí làm biến smartphone của bạn thành một thẻ điện tử. Hơn nữa, Android cho phép bạn đọc và viết thẻ NFC, mở rộng hơn các khả năng sử dụng.

Hệ thống thư viện giao tiếp NFC được mở cho các nhà phát triển thao tác và thực hiện rất nhiều tính năng NFC. Cũng như hỗ trợ đọc và ghi nhiều chuẩn Chip NFC hơn.

NFC trên iPhone

Nếu bạn là người dùng iPhone, có lẽ bạn đã sử dụng NFC mà không nhận biết nó. Đúng vậy, đó là Apple Pay, dịch vụ thanh toán di động của Apple. Hiện nay, Apple đã chính thức hỗ trợ tại thị trường Việt Nam.

Tuy nhiên, trái với Android, Apple hạn chế việc sử dụng NFC chỉ dành riêng cho Apple Pay. Nghĩa là, đến gần đây, người dùng không thể đọc hoặc viết các thẻ NFC trên iPhone. Nhưng đừng lo lắng, từ iOS 11, Apple đã bắt đầu cho phép các ứng dụng đọc thẻ NFC.

Và với bản iSO 13 tính năng này đã được mặt định chạy nền nên bạn không cần tìm kiếm bật NFC nữa

Điểm giống và khác biệt giữa NFC trên iPhone và Android

Cả hai hệ điều hành này đều đưa NFC vào trong các thiết bị của mình, giúp người dùng có khả năng thanh toán di động. Tuy nhiên, tiếp cận đối với công nghệ này trên cả hai nền tảng đã khác nhau.

 Android cho phép đọc và ghi thẻ NFC một cách dễ dàng. Điều này nghĩa là bạn có thể tùy chỉnh thẻ NFC để thực hiện các tác vụ cụ thểgiống như tạo một tự động hóa cho ngôi nhà mình hoặc chia sẻ Wi-Fi mà không cần nhập mật khẩu. Ngược lại, Apple chỉ mở cửa NFC cho Apple Pay, cho đến khi họ ra mắt iOS 11 và sau đó nới lỏng chính sách của họ một chút.

Khả năng đọc thẻ NFC trên iPhone chỉ giới hạn ở mức giới hạn so với Android. Cả hai đều có thể tương tác với thẻ NFC, nhưng chỉ iPhone mới yêu cầu một ứng dụng thứ ba để đọc tag. Trong khi đó, các thiết bị android có thể đọc thẻ NFC mà không cần ứng dụng ngoại trừ chức năng NFC đã bật.

Bạn nên chọn NFC trên iPhone hay Android?

Nếu bạn hạnh phúc với giới hạn của Apple và chỉ cần sử dụng NFC để thanh toán qua Apple Pay, iPhone chắc chắn là lựa chọn tốt nhất cho bạn. Tuy nhiên, nếu bạn muốn khám phá thêm về công nghệ NFC và tự do tùy chỉnh thẻ NFC, Android có thể sẽ là lựa chọn phù hợp hơn.

Cuối cùng, quyết định là của bạn. Công nghệ NFC đã và sẽ tiếp tục thay đổi cách chúng ta tương tác với thế giới xung quanh. Dù bạn chọn iPhone hay Android, hãy tận dụng tất cả các lợi ích mà NFC mang lại.

You may also like

Logo RASSTEK
Tác giả

PIR HÙNG

Viết dạo tại RASSTEK Blog. Đam mê viết chia sẻ về công nghệ

@2024 All Right Reserved. Designed and Developed by EZoneDigi